Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động Đảng, Đoàn thể

Xem với cỡ chữAA

Cuộc thi sáng tạo Khoa học Kỹ thuật năm học 2018-2019

(13:58 | 13/12/2018)

Với mục đích khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học; tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh, Sở GDĐT đã tổ chức thành công Cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm học 2018-2019.

Cuộc thi sáng tạo Khoa học Kỹ thuật năm học 2018-2019

       Cuộc thi chính thức diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 09/12/2018 đến ngày 10/12/2018, đến với Cuộc thi có 181 dự án của 101 đơn vị trường trung học được chọn dự thi cấp tỉnh (tăng 24 dự án so với năm học 2017-2018), trong đó, cấp THPT có 119 dự án với 223 học sinh; cấp THCS có 62 dự án với 113 học sinh. Các dự án thuộc 18 lĩnh vực như: Khoa học động vật; Khoa học xã hội và hành vi; Y sinh và khoa học sức khỏe; Năng lượng, Vật lí; Kỹ thuật cơ khí…

       Hội đồng Giám khảo cuộc thi KHKT gồm 36 thầy cô giáo, tất cả đều có trình độ chuyên môn Thạc sĩ, tiến sĩ, là những người có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn vững vàng, và có kinh nghiệm trong thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Đặc biệt trong cuộc thi năm nay, Ban tổ chức cũng đã mời được các chuyên gia từ Sở KHCN, từ trường Đại học Kiên Giang, đại học Duy Tân, cao đẳng Kiên Giang tham gia chấm chọn các dự án trong vòng thi toàn cuộc.
       Sau khi tổng hợp điểm của 05 tiêu chí, Ban tổ chức đã cấp giấy chứng nhận cho 87 dự án, bao gồm 7 dự án đạt giải Nhất; 10 dự án đạt giải Nhì; 22 dự án đạt giải Ba; 48 dự án đạt giải Khuyến khích. Sau khi có kết quả nhóm lĩnh vực, Ban giám khảo đã chọn 12 dự án tiêu biểu vào vòng thi toàn cuộc để chấm chọn 06 dự án tiêu biểu tham gia cuộc thi KHKT cấp quốc gia trong tháng 3 năm 2019. Các phòng GDĐT có nhiều sản phẩm đạt giải là: Phòng GDĐT Kiên Lương, Phòng GDĐT Rạch Giá, Phòng GDĐT Hòn Đất, Phòng GDĐT Phú Quốc. Các trường THPT có nhiều sản phẩm đạt giải là THPT Nguyễn Trung Trực, THPT Huỳnh Mẫn Đạt, THPT Long Thạnh, THPT Nguyễn Hùng Sơn, THPT Vĩnh Thuận, THPT Minh Thuận.

       Đa số các dự án dự thi có sự chuẩn bị chu đáo, thể hiện được tính sáng tạo, có sự đầu tư nhiều về thời gian, công sức; có sự nghiên cứu, tìm tòi, vận dụng các kiến thức đã học vào việc triển khai thực hiện dự án. Các dự án tham gia dự thi cho thấy các em học sinh quan tâm nhiều vấn đề trong cuộc sống, quan tâm đến việc bảo vệ môi trường và phục vụ lợi ích trong quá trình học tập, các sản phẩm nghiên cứu có giá trị thực tiễn, áp dụng được trong thực tế với quy mô nhỏ. Các học sinh tham gia thực hiện các dự án đã thể hiện được sự đam mê nghiên cứu khoa học ở lứa tuổi học sinh, đây là tiền đề quan trọng giúp cho các em tiếp tục thực hiện niềm khát khao trong nghiên cứu khoa học sau này.

Bài: Đặng Văn Thi - CV phòng GDTrH Ảnh: Huỳnh Thanh Tâm - CV phòng CNTT