Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động cải cách hành chính

Xem với cỡ chữAA

Vận hành dịch vụ thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công trực tuyến Tỉnh Kiên Giang

(13:12 | 07/06/2018)

Ngày 24 tháng 5 năm 2018, tại Hội trường của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tiến hành Lễ công bố dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Kiên Giang. Đến dự và chủ trì buổi Lễ có ông Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; ông Lâm Văn Sển - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang; ông Nguyễn Đình Vinh -Phó Tổng Giám đốc VietinBank; ông Võ Thanh Tùng - Giám đốc VietinBank Kiên Giang và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tham dự buổi Lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Trúc - Phó Chánh Văn phòng Sở.

Vận hành dịch vụ thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công trực tuyến Tỉnh Kiên Giang

         Tại Lễ công bố đã tiến hành nghi thức ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang và VietinBank, chính thức vận hành Dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Kiên Giang. Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính nói chung và công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới ngày càng đi vào ổn định và và phát triển. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo thực hiện để đưa vào vận hành Dịch vụ thanh toán trực tuyến tỉnh Kiên Giang, từ tháng 8/2017 đến tháng 11/2017, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang phối hợp với VietinBank và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông thực hiện kết nối kỹ thuật và đã vận hành thử nghiệm thành công chương trình thanh toán trực tuyến qua cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh Kiên Giang.                 
          Việc tích hợp giải pháp thanh toán trực tuyến trên Hệ thống Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Kiên Giang có thể đồng thời thanh toán trực tuyến các phí, lệ phí dịch vụ công qua tài khoản ngân hàng hoặc tiền mặt hiện có. Trong đó, với người dân và doanh nghiệp có thể đăng ký, kê khai, giám sát kết quả xử lý hồ sơ và thanh toán phí, lệ phí mọi nơi, mọi lúc; các cá nhân và tổ chức được tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận và sử dụng dịch vụ bằng phương thức thanh toán hiện đại; giảm thời gian, chi phí trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính; hạn chế đến mức thấp nhất những khó khăn, phiền hà khi cá nhân, tổ chức có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh còn góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, giúp các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo rút ngắn thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính và thanh toán phí, lệ phí liên quan đến các thủ tục hành chính; công khai, minh bạch hóa hoạt động thu phí, lệ phí; góp phần nâng cao các chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin, chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Kiên Giang.  
             Phát biểu tại Lễ công bố, ông Mai Văn Huỳnh đã đánh giá cao sự nỗ lực và cố gắng của lãnh đạo các sở, ban ngành cùng với các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai vận hành Dịch vụ thanh toán trực tuyến trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là chủ trương thiết thực của tỉnh nhằm: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; đẩy mạnh thanh toán điện tử trong lĩnh vực hành chính công; hỗ trợ cải cách thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý theo chủ trương của Chính phủ và đặc biệt là góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Kiên Giang.         
Ông Mai Văn Huỳnh đã giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với VietinBank khảo sát các sở, ban, ngành tỉnh để thống nhất cách thức triển khai, báo cáo kế hoạch và danh sách đơn vị triển khai cho UBND tỉnh phê duyệt. Sau 6 tháng triển khai, tiến hành sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm để UBND tỉnh chỉ đạo các giải pháp thực hiện trong thời gian tiếp theo. Đồng thời, đề nghị các sở, ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân, doanh nghiệp sớm tiếp cận và sử dụng dịch vụ thanh toán được thuận tiện, góp phần đẩy mạnh công tác CCHC.
          Trên cơ sở chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, trong thời gian tới Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ tham gia giải quyết thủ tục hành chính trên hệ thống phần mềm một cửa điện tử tích hợp với dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Kiên Giang theo hình thức hướng dẫn trực tiếp đến từng cán bộ, công chức. Hiện tại Sở Giáo dục và  Đào tạo đang thực hiện dịch vụ công trức tuyến mức độ 2, định hướng đến năm 2020, tất cả các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của cơ quan Sở sẽ được triển khai thực hiện mức độ 3 và mức độ 4 (trừ một số TTHC thuộc danh mục TTHC đặc thù). Theo đó, việc ứng dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả thiết thực phục vụ cho công tác CCHC, góp phần đơn giản hóa TTHC, giấy tờ cho công dân và tiết kiệm chi phí cho cá nhân, tổ chức trong giải quyết hồ sơ TTHC./.

Nguyễn Thị Thanh Trúc
Phó Chánh Văn phòng - Sở GDĐT Kiên Giang